Văn khấn khởi công mộ và những điều cần lưu ý

xây dựng mộ gia tộc

Trong quan niệm quả người Việt, trong lễ khởi công xây mộ luôn cần thực hiện nghi lễ và đọc văn khấn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết văn khấn khởi công xây mộ và những điều cần lưu ý trong buổi lễ khởi công. Hãy cùng huthinhphat.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Vì sao phải làm văn khấn khởi công xây mộ?

Văn khấn khởi công xây mộ rất quan trọng đối với người đã khuất. Đọc văn khấn trong khi làm lễ trước lúc xây mộ mới thể hiện lòng thành kính của con cháu với người thân đã khuất.

Bên cạnh đó, đọc văn khấn còn có ý nghĩa mong muốn mọi việc khi động thổ xây mộ trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn khi đã làm lễ cầu xin thổ thần, thổ địa và tổ tiên. 

Người Việt có quan niệm mồ yên mả đẹp thì người đã mất sẽ được an yên nơi chín suối. Họ sẽ toàn tâm phù hộ độ trì cho con cháu trong gia đình. Mọi sự may mắn, hạnh phúc ngập tràn, sức khỏe và tài vận luôn dồi dào.

Đó chính là lý do mà trong lễ khởi công xây mộ, người Việt thường làm lễ rất chỉn chu và đọc văn khấn trước khi khởi công xây dựng. 

Xây dựng mộ gia tộc

Thời điểm nào làm lễ khởi công xây mộ thì tốt?

Xây lăng mộ cho người đã khuất và việc làm trọng đại và thiêng liêng vì vậy nên chọn thời điểm thuận lợi và phù hợp. Người Việt ta thường chọn xây dựng lăng mộ vào Tiết Thanh Minh (tháng 3 âm lịch) hoặc thời điểm cuối năm. Đây là giai đoạn rất nhiều gia đình chọn để tôn tạo công trình lăng  mộ cho người thân, bố mẹ, ông bà tổ tiên. 

Sở dĩ người ta thường chọn thời điểm tiết Thanh Minh hoặc cuối năm là vì thời tiết giai đoạn này rất thuận lợi.

Mưa thuận, gió hòa, thời tiết khô ráo, ít mưa. Vì thế ai cũng tranh thủ giai đoạn này để người thân đã khuất có ngôi nhà mới, khang trang hơn để an yên cõi ngàn thu.

Trong lễ khởi công, con cháu cần tụ họp đầy đủ để làm lễ động thổ và chuẩn bị văn khấn khởi công xây mộ thật tốt để cầu xin thần linh, tổ tiên chứng giám.

Xây dựng lăng mộ gia tộc tại tp Hcm

Cần chuẩn bị gì trong lễ khởi công xây mộ?

Đầu tiên cần chọn được ngày giờ tốt để làm lễ khởi công. Để chọn ngày giờ tốt, hợp phong thủy các bạn có thể tham khảo ở các trang web phong thủy hoặc nhờ chuyên gia xem và chọn ngày giờ tốt. 

Đồ chuẩn bị để ra cúng tại phần mộ cũng cần tươm tất. Các bạn cần chuẩn bị: Hương, hoa, nhang, đèn, cau trầu, trái cây, rượu, xôi, chè, gà,… Mâm lễ cúng trong lễ khởi công không cần quá phô trương tuy nhiên phải đầy đủ và chỉn chu.

Lễ khởi công không chỉ cần văn khấn khởi công xây mộ là xong, phải có mâm lễ đi kèm. Tùy theo là vong linh của người đã khuất nam, phụ, lão, ấu, mà các bạn cần chuẩn bị thêm áo quần tương ứng dâng lên.

Ngoài ra, trong mâm lễ cúng cần chuẩn bị vàng mã, tiền giấy. Trường hợp bạn làm lễ cúng tại nghĩa trang có thờ thần linh và thổ địa cai quản thì cần bày thêm mâm lễ cúng riêng tại đó.

Tùy theo phong tục tập quán ở mỗi nơi mà các bạn có thể chuẩn bị nghi lễ sao cho phù hợp với văn hóa mỗi vùng miền.

Lưu ý khí làm văn khấn khởi công mộ

Văn khấn khởi công xây mộ rất quan trọng, do đó trong khi tiến hành nghi lễ luôn phải soạn sẵn văn khấn để trình bày với thổ thần, thổ địa và tổ tiên để trình bày mong muốn, nguyện vọng. Lễ khởi công và văn khấn phải do người đứng đầu trong gia đình đứng ra tổ chức và đọc. 

Xây dựng lăng mộ gia tộc chất lượng Huy Thịnh Phát

Khi đọc văn khấn phải nghiêm chỉnh, lịch sự, đọc văn khấn thật thành tâm, to và rõ ràng để thần linh, thổ địa và vong linh người đã khuất chứng giám. Mâm lễ bày ra để cũng cần chuẩn bị thật tươm tất. Tốt nhất nên viết ra giấy bài văn khấn động thổ xây mộ để tránh trường hợp bị quên do rối khi đọc.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã biết vì sao phải đọc văn khấn khởi công xây mộ và những lưu ý khi làm lễ khởi công.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công lăng mộ thì hãy liên hệ ngay với Huy Thịnh Phát, chúng tôi sẽ luôn tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *