Những điều cấm kỵ trong đám tang bạn cần biết

chôn cất người thân

Tang lễ  tuy là chuyện buồn song nó là việc đại sự. Để tránh những điều không hay sẽ ra, các bạn phải luôn ghi nhớ những điều kiêng kỵ để không phạm phải. Dưới đây là những điều cấm kỵ trong đám tang mà huythinhphat.vn muôn gửi đến bạn. Theo dõi nhé!

Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Người thân mất đi là sự mất mát lớn, ai cũng đau lòng, buồn nhớ đến rơi nước mắt. Sự ra đi của những người thân yêu bên cạnh luôn khiến ta không chấp nhận được mà bật khóc.

Tuy nhiên, dù đau lòng rơi lệ cũng tuyệt đối không được để nước mắt rơi vào thi hài người chết.

Theo quan niệm của người xưa, nước mắt rơi vào sẽ khiến người thân của bạn vương vấn, lâu siêu thoát. Đây là một trong những điều cấm kỵ trong đám tang các bạn cần lưu ý.

Tang lễ

Để động vật nhảy qua xác người chết

Sau khi người thân mất đi, thường chưa đặt vào quan tài mà phải chọn ngày giờ tốt để khâm liệm. Trong thời gian này, các bạn cần thay phiên nhau phải cử nhau trực bên thi hài của người thân đã khuất.

Tuyệt đối không được để chó mèo nhảy qua xác người thân đã khuất. Theo quan niệm nhân gian, để chó mèo nhảy qua sẽ xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng.

Người dự đám tang cần ăn mặc lịch sự

Một trong những điều cấm kỵ trong đám tang là trang phục. Khi đến chia buồn, người dự đám tang nên ăn mặc thật gọn gàng và lịch sự, tốt nhất nên mặc đồ đơn sắc, tránh ăn mặc lòe loẹt, hở hang.

Khi đến đám tang cần đi nhẹ, nói khẽ, không cười nói, gây ồn ào. Những người bị bệnh nặng, già yếu không nên đến đám tang vì rất dễ nhiễm hơi lạnh của thi thể người đã khuất mà ngã bệnh. Sau khi đi đám tang về nên xông người để giải trừ tà khí.

Khi chôn cất

Nên để một ít áo quần và tiền vàng bạc của người đã mất bên trong quan tài coi như là hành trang khi sang thế giới bên kia. 

Đồ dùng thường nhật, áo quần của người đã khuất nên đem đốt, không nên để người còn sống dùng.

Tuyệt đối không dùng áo quần của người sống cho người đã khuất, người xưa quan niệm như thế sẽ khiến người sống có thể bị ngớ ngẩn, hay quên. Đây là một trong những điều cấm kỵ trong đám tang các bạn cần tránh mắc phải.

Chôn cất người đã khuất rất quan trọng

Chất liệu quan tài

Chất liệu quan tài là điều vô cùng quan trọng. Tốt nhất nên chọn gỗ tùng hoặc gỗ cây bách để làm quan tài.

Người xưa quan niệm, tuyệt đối không dùng gỗ cây liễu để làm quan tài, họ cho rằng cây liễu không có hạt, con cháu trong gia đình sẽ không có người nối dõi. Bên cạnh đó nên chọn loại gỗ bền, đẹp, chống ẩm mốc tốt để bảo vệ thi thể .

Chọn ngày giờ và vị trí chôn cất

Một trong những điều cấm kỵ trong đám tang nữa đó là  chú ý việc chọn ngày giờ và vị trí chôn cất. Đám tang là chuyện đại sự nên người Việt thường phải xem ngày, xem giờ và vị trí chôn cất để tránh những điều không may xảy ra. Phải chọn ngày giờ tốt, vị trí đẹp để tránh ảnh hưởng đến con cháu đời sau. 

Vị trí thường chọn nơi cao ráo, bằng phẳng, xung quanh thông thoáng. Tốt nhất nên chọn những nghĩa trang được quy hoạch để chọn vị trí chôn cất đẹp và hợp phong thủy. Tránh chôn cất vào những ngày xấu, giờ xấu. 

Lập bàn thờ trong tang lễ

Một trong những điều cấm kỵ trong đám tang là  là việc lập bàn thờ. Người mất thường sẽ được lập bàn thờ trong và sau đám tang. Bàn thờ sẽ gồm di ảnh, bát hương, bình hòa, đèn,…

Theo quan niệm dân gian, người mới mất sẽ không được thờ chung ở bàn thờ tổ tiên mà phải lập bàn thờ riêng. Sau thời gian 1 năm, có thể đưa bát hương và di ảnh người mất vào bàn thờ chính. Việc lập bàn thờ riêng như vậy cũng rất thuận lợi cho việc cúng bái hàng ngày.

Trên đây là những điều cấm kỵ trong đám tang mà các bạn cần ghi nhớ và tuân thủ. Ghi nhớ những điều kiêng kỵ vừa không làm ảnh hưởng đến những nghi thức trang nghiêm của tang lễ vừa tránh không phạm đến người đã khuất, giúp mọi việc diễn ra thuận lợi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *