Những đặc điểm chung của nhà thờ họ

nhà thờ họ đẹp

Người Việt rất coi trọng đạo lý “uống nước nhớ  nguồn”, vì vậy họ chú trọng xây dựng nhà thờ họ, nơi thờ tự ông bà tổ tiên của dòng họ. Để hiểu hơn đặc điểm chung của nhà thờ họ trong tâm thức mỗi người Việt. Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nhà thờ họ nhé!

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ. Trong văn hóa người Việt, nhà thơ họ là một công trình thiêng liêng và có ý nghĩa sâu sắc. Đây là nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ khai sinh ra dòng họ, nơi giữ gia phả gốc,của gia đình. Nhà thờ họ sẽ được xây dựng với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người và phong tục của mỗi địa phương.

Nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi tổ tiên sẽ an trú. Tùy vào mỗi địa phương sẽ có một ngày khác nhau trong năm, con cháu tập trung tại nhà thờ họ để làm lễ, đây là dịp mọi người trong dòng họ kết nối và củng cố tinh thần đoàn kết, cùng nhau thành kính nhớ ơn tổ tiên.

Để hiểu hơn về đặc điểm chung của nhà thờ họ tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở những phần tiếp theo của bài viết.

Ý nghĩa nhà thờ họ

Như được chia sẻ ở trên, nhà thờ họ là nơi được xây dựng để thờ phụng ông bà, tổ tiên, là nơi gợi nhắc về nguồn cội của dòng họ. Nhà thờ họ là công trình thiêng liêng, mang ý nghĩa tinh thần và tâm linh sâu sắc trong tâm thức mỗi người con trong dòng tộc.

Đặc điểm chung của nhà thờ họ là thờ cúng, lễ bái tổ tiên –  những người đã có công khai sinh dòng tộc. Người Việt Nam rất coi trọng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” điều này thể hiện rõ nét qua việc xây dựng nhà thờ họ hay xây dựng lăng mộ. Vì lẽ đó, xây dựng nhà thờ họ là cách con cháu thể hiện được lòng biết ơn, thành kính tới ông bà, tổ tiên của dòng họ. 

Nhà thờ họ còn là địa điểm để con cháu khắp mọi nơi sum tụ đông đủ, cùng nhau tổ chức nghi lễ tưởng nhớ về công ơn của những người đi trước để con cháu có ngày hôm nay. Nhà thờ họ khang trang, con cháu đoàn kết thì mọi sự luôn may mắn, thuận lợi, tài vật cũng thịnh vượng. Tập tục xây dựng và lưu giữ nhà thờ họ khắp mọi miền đất Việt tạo nên nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Nhà thờ họ đẹp

Đặc điểm chung của nhà thờ họ

Đặc điểm chung của nhà thờ họ tại Việt Nam được chia làm ba vùng miền rõ rệt. Mỗi một vùng miền sẽ có những  nét đặc trưng, một phong tục riêng khi thiết kế và xây dựng. Cụ thể:

  • Miền Bắc: Nơi đây ưa chuộng những công trình kiến trúc cổ kính, nhuốm màu thời gian. Những chi tiết dễ dàng nhận thấy tại những công trình nhà thờ họ miền Bắc là mái ngói cong xếp vảy cá, xuôi dọc theo mái nhà, câu đối lớn trước cửa, trụ gỗ, … Ngoài ra, ở miền Bắc, nhà thờ họ thường có sân vườn rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh. Miền Bắc được xem là “cái nôi” văn hóa nhà thờ họ tại Việt Nam.
  • Miền Trung: Nếu như miền Bắc hướng đến sự cổ kính, đơn giản thì tại miền Trung lại hương đến sự uy nghi, cầu kỳ.  Nhà thờ thường có kết cấu đồ sộ, khảm nhiều rồng, phượng, chú trọng nhiều đến khuôn viên nhỏ. Phong cách nhà thờ họ ở miền Trung mang một vẻ đẹp trang nghiêm, sang trọng.
  • Miền Nam: Khác với ở miền Bắc và miền Trung, ở miền Nam rất ít chú trọng xây dựng nhà thờ họ. Người miền Nam thiên về lối sống tự do, phóng khoáng, sống cho bản thân nên ít lưu giữ phong tục nhà thờ họ như những miền khác. Nếu có thì kiến trúc và kết cấu rất đơn giản.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm chung của nhà thờ họ tại Việt Nam. Hy vọng các bạn có thể chắt lọc những điều bổ ích để ứng dụng vào thực tiễn. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công lăng mộ, hãy liên hệ huythinhphat.vn, chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *