Bậc tam cấp và những điều cần lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp lăng mộ

bậc tam cấp lăng mộ

Trong thiết kế xây dựng các công trình kiến trúc, đặc biệt là lăng mộ tại Việt Nam luôn có bậc cấp. Vậy bậc tam cấp là gì? Cách tính toán và ý nghĩa phong thủy ra sao? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng huythinhphat.vn khám phá  nhé!

Bậc tam cấp là gì?

Để phân chia ranh giới trong nhà ngoài sân từ xa xưa ông bà ta đã xây dựng trước nhà 03 bậc cấp theo quy luật Thiên – Địa – Nhân, vì có 3 bậc cấp nên gọi là “bậc tam cấp”.

Bậc tâm cấp lăng mộ

Hiện nay chúng ta bắt gặp tại các công trình hiện đại như nhà hàng, khách sạn, trụ sở cơ quan, các công trình tâm linh,… Sử dụng bậc cấp ở các công trình lăng mộ sẽ giúp việc đi lại thuận tiện, vừa tăng tính sang trọng và tăng vận khí cho công trình. 

Nhiều người cho rằng bậc tam cấp thì phải có 3 bậc, tuy nhiên hiện nay rất nhiều nơi xây dựng nhiều hơn 3 bậc. Tùy vào phần móng công trình cao hay thấp mà người ta sẽ xây dựng số bậc cấp tương ứng. Tuy nhiên số bậc ở đây sẽ là  bội số của 3. 

Ý nghĩa bậc tam cấp trong phong thủy?

Bậc tam cấp ngoài  là thành phần nối liền giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà để giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, thuận tiện cho việc đi lại thì nó còn mang ý nghĩa phong thủy.

Dựa trên mối tương quan mật thiết giữa con người với trời và đất người ta phân ra bậc tam cấp. Bậc cấp tuân thủ theo quy luật phong thủy sẽ giúp gia chủ sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi, tấn tài tấn lộc.

Việc xây dựng bậc cấp thường tâm theo tuân theo quy luật tam sinh Thiên – Địa – Nhân thay vì Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Và du có bao nhiêu bậc cấp thì con số phải luôn là số lẻ.

Trong quan niệm của người Việt Nam, 3 bậc cấp trong công trình lăng mộ có ý nghĩa với sự may mắn, thu hút vận khí, giúp mồ yên mả đẹp. Do đó gia chủ hãy cân nhắc trước khi xây dựng bậc cấp cho công trình lăng mộ nhé.

Cách tính bậc tam cấp

Như đã chia sẻ ở trên, tùy vào độ cao của thềm công trình với phần sân mà chúng ta sẽ xây dựng số bậc cấp tương ứng.

Thông thường người ta thường tính phần thềm tương ứng với mộ bậc, phần sân tương ứng với một bậc, cộng thêm 3 bậc nối liền giữa san và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc. Nhiều công trình có phần thềm cao thì có thể  có 7 hoặc 9 bậc cấp.

Trên thực tế có 2 cách tính bậc tam cấp là theo Thiên – Địa – Nhân và cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Đối với cách tính Thiên – Địa – Nhân thì chỉ chỉ áp dụng cho bậc bước giữa nhà và sân, không áp dụng cho cầu thang lên xuống. Ngược lại cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử chỉ áp dụng cho cho bậc cầu thang mà không áp dụng với bậc bước nối nhà và sân. 

Nếu bạn thấy quá rắc rối trong việc tính bậc tam cấp, hãy nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị thiết kế – thi công lăng mộ uy tín. Họ sẽ giúp bạn liên phương án thiết kế – thi công đẹp, xây dựng bậc cấp phù hợp và đúng phong thủy. 

Tính bậc tam cấp lăng mộ

Lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp?

Khi chọn vật liệu: Nhiều người chọn xây bằng gạch hoặc đổ bê tông và ốp gạch. Tuy nhiên công trình lăng mộ thường phải chịu tác động của môi trường nhiều nên chọn ốp đá nguyên khối để tăng độ bền, đảm bảo thẩm mỹ. 

Màu sắc bậc tam cấp ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và cảm quan ban đầu về công trình lăng mộ nên cần chọn màu sắc hài hòa với màu sắc tổng thể công trình. 

Trong quá trình thi công cần đảm bảo sự nguyên vẹn và vệ sinh của những bậc cấp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. 

Trên đây là những thông tin liên quan ý nghĩa bậc tam cấp trong công trình lăng mộ. Hy vọng các bạn có thể chắt lọc những điều bổ ích để ứng dụng vào thực tiễn. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công lăng mộ, hãy liên hệ huythinhphat.vn, chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *